Bóc tách bí mật hạt kiều mạch

Ngày xưa có nàng Tiên Gạo và Tiên Ngô đi gieo mày trấu và mày ngô. Nơi họ gieo là những khe núi hoang vắng.

Vào năm nọ, ở trong bản mọi nhà lúa, ngô đều đã hết, mùa màn thì lại “thất bát”. Lúc này cái đói hoành hành, dân làng phải đi khắp nơi để tìm kiếm đồ ăn.

Nhưng tuyệt vọng…

… trong lúc đó thì họ ngửi thấy một mùi thơm lạ thoang thoảng, mọi người lần theo hương thơm đó và tìm thấy từng cánh đồng hoa màu tím hồng trải từ núi này sang núi khác.

Dân làng đã dùng hạt của loại cây này để ăn thay cho ngô, gạo và cảm thấy ngon không khác gì so với những thực phẩm khác. Vì vậy mà người dân nơi đây đặt cho nó cái tên là tam giác mạch vì lá có hình tam giác, lại thuộc cây họ lúa (mạch).

Đó là câu chuyển bạn sẽ được nghe kể về 1 loài hoa gắn với ý nghĩa kiên cường – tam giác mạch, khi đặt chân đến miền núi Tây Bắc của chúng ta.

canh-dong-tam-giac-mach-ha-giang
Cánh đồng hoa tam giác mạch Hà Giang

Nhưng bạn đã biết tam giác mạch chính là tên gọi địa phương của kiều mạch chưa?

Là em nó đó!

Lần này, thay vì đắm mình trên cánh đồng mênh mông, thoang thoảng mùi hương tam giác mạch. Cùng nếm vị ngọt đậm đà, dẻo và bùi cùng mùi thơm khá đặc biệt của bánh tam giác mạch. Chúng ta sẽ cùng nhau nói nhiều hơn về hạt kiều mạch.

Để thấy rằng kiều mạch không chỉ đẹp ở những bông hoa nhỏ xinh, mảnh mai mà còn giá trị về mặt dinh dưỡng.

Kiều mạch là gì?

Kiều mạch có tên tiếng anh là Buckwheat. Tên khoa học của em ấy là Fagopyrum esculentum Moench.

Còn ở Việt Nam chúng ta, ngoài tam giác mạch, kiều mạch còn có tên gọi khác như mạch ba góc hay lúa mạch đen, sèo,…

Vậy kiều mạch hay tam giác mạch là gì?

Kiều mạch thuộc họ rau răm, là 1 loại loại ngũ cốc thay thế (giả ngũ cốc) không chứa gluten. Trái với tên gọi của mình, kiều mạch không phải là lúa mì, cũng không phải ngũ cốc hay cây lương thực.

Sự thực là giống cây ăn quả có liên quan đến cây đại hoàng và cây me chua và hà thủ ô cả nhà nhé.

hoa-tam-giac-mach-kieu-mach
Hoa tam giác mạch

Kiều mạch được thuần hóa từ trước công nguyên tại Vân Nam, Trung Quốc, sau đó lan sang Trung Á, Tây Á, Trung Đông và châu Âu. Loài cây này dễ trồng, sinh trưởng được trong điều kiện đất đai khô cằn, nghèo dinh dưỡng và chịu được hạn hán.

Từ thế kỷ X đến thế kỷ XIII, kiều mạch được trồng rộng rãi ở Trung Quốc, sau đó lan tới châu Âu và Nga trong thế kỷ XIV – XV, được người Hà Lan mang đến Mỹ ở thế kỷ XVII.

Sang thế kỷ XVIII – XIX, tam giác mạch được trồng phổ biến ở vùng Đông Bắc, miền Trung và Tây Nam nước Mỹ.

Theo thống kê của Tổ chức Nông – Lương thế giới (FAO) năm 2013 trên thế giới có khoảng 27 quốc gia trồng cây kiều mạch (tam giác mạch) trong đó có cả các nước châu Á như Ấn Độ, Việt Nam và Nhật Bản.

Ở nước ta, em ấy mọc bạt ngàn ở Cao Bằng, Hà Giang hay Lạng Sơn và cả Mộc Châu, Đà Lạt.

Còn có lễ hội hoa tam giác mạch nữa cơ!

Cứ vào tháng 10 – 11 hàng năm, khi hoa kiều mạch khoe sắc, cao nguyên đá Hà Giang lại đón chào hàng vạn du khách.

le-hoi-hoa-tam-giac-mach-ha-giang
Lễ hội hoa tam giác mạch

Ở Mỹ, lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức ở tiểu bang West Virginia vào cuối tháng 9 hàng năm.

Nếu có dịp hãy một lần chiêm ngưỡng nàng hoa của chúng ta bạn nha. Và đừng quên thưởng thức những đặc sản làm từ hạt kiều mạch. Vô cùng bổ dưỡng luôn.

Cụ thể thế nào, hãy cùng mình khám phá em ấy trong phần dưới đây nhé!

Dưỡng chất trong kiều mạch

Kiều mạch thuộc loại cây ngắn ngày, sau một tháng gieo hạt, cây sẽ nở hoa và hoa tồn tại trong khoảng một tháng để kết hạt. Việc thu hoạch, bóc tách hạt có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới.

qua-kieu-mach-tam-giac-mach
Quả kiều mạch kết hạt

Nói chung để có được thành phẩm là những hạt kiều mạch li ti, hay bột ngũ cốc giàu dinh dưỡng thì không hề dễ dàng đâu.

Để chứng minh được với các bạn rằng: Kiều mạch tốt cho sức khỏe, mời bạn hãy “nghía” chút vào cái bảng thành phần dinh dưỡng của em kiều mạch bên dưới:

gia-tri-dinh-duong-kieu-mach

Bạn nhận thấy gì nè?

Có phải trong 100 kiều mạch, Carbohydare (chất xơ) chiếm tỉ trọng cao nhất với 71g. Kế đến là Protein (chất đạm) 13g.

Ngoài ra bạn lưu ý % Daily Value* nhé. Không phải là tỉ lệ khối lượng của dưỡng chất trong 100g kiều mạch đâu ạ. Đó là tỉ lệ phần trăm về calo so với 2000 calo cần thiết cho mỗi người chúng ta trong một ngày.

Cùng đi sâu đi sát vào từng thành phần thôi nào!

Carbohydrate có trong kiều mạch

Trong 100g kiều mạch, chúng ta chỉ thấy có 3.1g chất béo, nhưng carbohydrate lại chiếm đến 71g.

Tuy nhiên, khi bạn thấy hàm lượng carbohydrate lớn không có nghĩa là có hại đâu cả nhà ạ.

duong-chat-co-trong-hat-kieu-mach
Kiều mạch chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe

Carbohydrates là tổng hợp của tinh bột, đường và chất xơ. Nhưng carb trong kiều mạch lại không chứa đường, carb của nó chủ yếu là dạng chất xơ lành mạnh mà thôi.

Hàm lượng chất xơ

Giống như những loại ngũ cốc khác, kiều mạch chứa khá nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan

Chính là phần cứng có trong kiều mạch đó ạ.

Nó không tan được trong nước. Nói cách khác, vẫn còn nguyên vẹn khi di chuyển qua đường tiêu hóa của chúng ta. Những chất xơ dạng này giúp ngăn ngừa táo bón, giảm viêm ruột thừa hay nhiễm trùng ruột già.

Chất xơ hòa tan

Kiều mạch chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan.

Trái ngược với chất xơ không hòa tan, chất xơ hòa tan có thể tan được trong nước và biến thành chất gelatin mà cơ thể có thể tiêu hóa được. Chất xơ hòa tan góp phần cho sức khỏe tim mạch và giảm cholesterol cao cũng như bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, chất xơ hòa tan có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và thậm chí là cải thiện cảm xúc.

Nhưng chưa hết đâu: Chất xơ hòa tan cũng giúp bạn giảm cân.

Với những người mới giảm cân, chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

hat-kieu-mach-giau-chat-xo
Kiều mạch giàu chất xơ

Tinh bột kháng

Còn có thể gọi là tinh bột kháng tiêu. Đây có thể xem lại một dạng chất xơ. Tinh bột này mang những lợi ích của cả chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan.

Nó giúp cho bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn nhờ tăng cường độ nhạy insulin, làm giảm đường huyết và cải thiện quá trình chuyển hóa

Protein

Nhìn lại bảng thành phần, bạn đã thấy, với 100g kiều mạch cho chúng ta 13g protein.

Theo nghiên cứu của 3 tác giả Bjørn O. Eggum, Ivan Kreft, Branka Javornik về kiều mạch cho thấy, chúng có cấu hình axit amin cân bằng tốt. Đặc biệt, kiều mạch giàu axit amin lysine và arginine có lợi cho cơ thể chúng ta, khi bản thân chúng ta không thể tự sản sinh ra các loại axit amin này.

Protein kiều mạch đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn sự hình thành sỏi mật và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Các vitamin và khoáng chất

Với những đánh giá về khoáng chất có trong kiều mạch được công bố bởi Cambridge University năm 2013, kiều mạch giàu khoáng chất hơn các loại ngũ cốc thông thường như gạo, lúa mì hay ngô. Tuy nhiên, điểm trừ của kiều mạch lại chính là vì em ấy không có nhiều nhóm vitamin.

Những khoáng chất nổi trội chứa trong kiều mạch chính là: Mangan, Đồng, Magie, Kẽm, Photpho.

kieu-mach-giau-khoang-chat
Kiều mạch giàu khoáng chất thiết yếu

Để mình nêu vài lợi ích của các khoáng chất với sức khỏe chúng ta nhé.

Mangan: Rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Đồng: Là khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe tim mạch.

Magie: Giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh mãn tính như bệnh tim hay tiểu đường loại 2.

Kẽm: Tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Photpho: Đóng vai trò thiết yếu trong sự tăng trưởng và duy trì các mô của cơ thể.

Ngoài ra, kiều mạch còn chứa các hợp chất thực vật khác rất tốt đối với cơ thể chúng ta nữa đấy các bạn.

Các hợp chất thực vật khác

Không chỉ chứa các macronutrients (chất béo, protein, carbohydrate) hay các micronutrients (vitamin và khoáng chất). Kiều mạch còn chứa các hợp chất thực vật khác rất có lợi cho cơ thể của chúng ta. Chẳng hạn như

Rutin: Nghiên cứu từ khoa Dược và khoa Công Nghệ Sinh Học, trường Đại học Ljubljana cho thấy, trong kiều mạch có chứa một lượng hợp chất rutin, là các polyphenol chống oxy hóa. Rutin có thể làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện tình trạng viêm, huyết áp hoặc lipid máu.

Quercetin: Với nghiên cứu từ Khoa Dinh Dưỡng, trường Đại học Central Washington, Mỹ ghi nhận, trong kiều mạch có chứa hợp chất quercetin – là 1 chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và những bệnh về tim mạch.

Vitexin: Trường đại học Y Mississippi, Mỹ  đã tìm thấy hợp chất vitexin trong kiều mạch. Với vitexin mang lại 1 số lợi ích cho sức khỏe chúng ta, tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều sẽ làm tuyến giáp mở rộng.

D-chiro inositol: Điều đáng chú ý hơn cả, khi nói đến kiều mạch, nghiên cứu từ Viện Khoa Học Sinh Học Y Tế, trường Đại học Tokushima, Nhật Bản đã nhắc tới hợp chất D-chiro inositol này. Đây là hợp chất giúp giảm lượng đường trong máu của những bệnh nhân mắc tiểu đường, và ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Ở nhiều nước, có loại bột kiều mạch cụ thể được gọi là farinetta, được xay xát đặc biệt chứa hàm lượng D-chiro inositol cao.

kieu-mach-thuc-pham-vang-cho-suc-khoe
Kiều mạch là thực phẩm vàng

Và như vậy, với bảng thành phần dinh dưỡng cùng những nghiên cứu khoa học về kiều mạch, chúng ta đã tìm hiểu về những chất dinh dưỡng, khoáng chất chứa trong kiều mạch ấy. Và tiếp theo, các bạn hãy cùng mình đến xem sự lợi hại của kiều mạch đối với sức khỏe của chúng ta nhé!

Lợi ích của kiều mạch đối với sức khỏe

Kiều mạch tự tin “vỗ ngực xưng oai” khi nói bản thân mình tốt cho sức khỏe của mọi người đấy ạ. Và em ấy hết sức tự hào khi là một người trợ thủ đắc lực tốt đối với bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 hoặc tim mạch. Vậy các bạn hãy cùng mình khám phá sự thật ấy như thế nào nha.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Việc kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu (đặc biệt sau mỗi bữa ăn) là điều vô cùng quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt. Và kiều mạch dư sức để làm được điều đó.

Kiều mạch có chỉ số đường huyết thấp (GI: 49 – 51). Điều này có nghĩa rằng, kiều mạch an toàn với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Với 2 nghiên cứu từ Khoa Dịch Tễ học, Đại học Quân Y thứ 2, Thượng Hải, Trung Quốc và Trung tâm phòng ngừa và Nghiên cứu lâm sàng xứ Wales, Baltimore đã chỉ ra sự liên kết lượng kiều mạch để giảm đường trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tất cả những điều này được xem là sự tuyệt diệu bởi hợp chất D-chiro inositol có trong kiều mạch mang lại. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong kiều mạch cũng làm cho các tế bào trong cơ thể chúng ta nhạy cảm với insulin hơn hẳn.

Như vậy, kiều mạch là một thực phẩm tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2, hay để phòng ngừa và duy trì lượng đường huyết được ổn định ở những người bình thường.

Tốt cho tim mạch

Kiều mạch tự hào với nhiều hợp chất có lợi cho tim mạch chúng ta như rutin, magie, đồng, chất xơ. Trong số các loại ngũ cốc, kiều mạch là thực phẩm có hàm lượng chất rutin dồi dào hơn cả, làm việc như 1 chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể chúng ta.

Rutin có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ngăn ngừa sự hình thành những cục máu đông.

Với nghiên cứu từ Trung tâm phòng ngừa và Nghiên cứu lâm sàng của xứ Wales, Baltimore trên những người Trung Quốc đã cho thấy, kiều mạch giúp giảm huyết áp, cải thiện cả tình trạng mỡ máu.

kieu-mach-tot-cho-tim-mach
Kiều mạch tốt cho tim mạch

Ngoài ra, kiều mạch giúp giảm lượng cholesterol LDL có hại và tăng cholesterol HDL có lợi lên cao.Tác dụng này được cho là do một loại protein liên kết cholesterol trong hệ thống tiêu hóa, ngăn chặn sự hấp thụ của cholesterol vào máu.

Và chúng ta có thể khẳng định rằng, kiều mạch chính là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch và mạch máu của cơ thể chúng ta rồi đấy!

Cải thiện hệ tiêu hóa

Kiều mạch khá nổi trội với hàm lượng chất xơ cao (gồm có chất xơ không hòa tan, chất xơ hòa tan và cả tinh bột kháng). Những chất xơ này giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa được tốt hơn, ngăn ngừa táo bón và bệnh đường ruột cũng như phòng ung thư ruột kết.

Hạt kiều mạch thậm chí còn có thể bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta khỏi nhiễm trùng, đặc biệt là ngăn chạn quá trình oxy hóa trong đường tiêu hóa nữa cơ đấy.

Giảm cân hiệu quả

Vì sao kiều mạch lại giúp giảm cân vậy nè?

Kiều mạch có nhiều protein. Nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, Tập 87, Số 5, Tháng 5, 2008 đã tìm thấy thực phẩm giàu protein rất cần thiết cho việc kiểm soát cân nặng vì chúng dẫn đến cảm giác no nhiều hơn với lượng calo ít hơn các loại thực phẩm khác.

Và hơn hết, trong hạt kiều mạch còn chứa vitamin E, squalene, epicatechin và rutin, đây là những dưỡng chất quan trọng giúp giảm cân hiệu quả.

kieu-mach-co-tac-dung-giam-can
Kiều mạch giảm cân hiệu quả

Xem thêm: 5 Cơ chế giảm cân của trà kiều mạch

Trời ơi, những hạt kiều mạch tuy nhỏ bé nhưng quả thật là lợi hại vô cùng đấy cả nhà nhỉ?

Ủa mà kiều mạch có tác dụng phụ gì không ta?

Dị ứng kiều mạch

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Biyo, tỉnh Aichi, Nhật Bản, trường hợp dị ứng kiều mạch xảy ra với người có tiền sử dị ứng với nhựa latex hoặc gạo.

Khi bị dị ứng có thể bị phát ban, nổi mề đay, sưng lưỡi hoặc rối loạn tiêu hóa, nôn và khó thở.

Ái chà, mà trường hợp dị ứng kiều mạch rất hiếm gặp lắm bạn ơi. Theo khảo sát ở Mỹ chưa có ghi nhận nào trong khi kiều mạch được xem là loại lúa mạch được ưa chuộng tại đất nước cờ hoa.

Nên chúng ta hãy yên tâm khi sử dụng nhé.

Mà kiều mạch ăn làm sao ta? Chúng ta lại tiếp tục tìm hiểu về những món ăn với kiều mạch cả nhà nha.

Cách sử dụng kiều mạch

Trên cao nguyên đá Đồng Văn, bà con các dân tộc vùng cao trồng nhiều cây mạch hoa để làm thức ăn. Thân cây khi còn non có thể hái về luộc ăn như một loại rau trái mùa hiếm hoi giữa cái khô cằn và lạnh giá của mùa đông.

Hạt kiều mạch thu hoạch về, xay ra để nấu cháo, làm bánh giúp ấm lòng người ngày đói rét.

banh-tam-giac-mach
Bánh tam giác mạch Hà Giang

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng các món mỳ sợi nổi tiếng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia có nguyên liệu quan trọng là kiều mạch. Một số loại whisky của Pháp cũng làm từ hạt kiều mạch nữa cơ.

Tại Mỹ, bột kiều mạch được sử dụng để làm các loại bánh được người dân ưa thích, đặc biệt là những người bị dị ứng với lúa mỳ.

Hạt kiều mạch rang còn được dùng để chế biến trà. Một loại đồ uống không thể thiếu ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam chúng ta.

Chưa hết, có hàng trăm món ăn làm từ kiều mạch vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng đó nha.

À há… bắt đâu thấy bụng cồn cào rồi đây. Để mình gợi ý luôn cho nóng.

Bữa sáng nhẹ nhàng với cháo kiều mạch

Chỉ cần cho nước, hạt kiều mạch vào xoong nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Thêm muối, gia vị. Cầu kỳ hơn, bạn có thể thêm bột đậu nành, trái cây khô, hạt chia, hạt lạnh để tăng thêm hương vị, trái cây tươi, bơ hạnh nhân, hạt rang,…

Chà chà, thế là có một bữa sáng chất lượng đủ để đỏng đảnh tới trưa rồi nha…

chao-hat-kieu-mach
Cháo kiều mạch cho bữa sáng

Nếu không thích ăn cháo kiều mạch, thì cho kiều mạch vào ngũ cốc nóng cũng là một ý tưởng hay đấy ạ.

ngu-coc-hat-kieu-mach
Ngũ cốc kiều mạch

Để có một món ngũ cốc kiều mạch chuẩn Tây, bạn cần phải ngâm các loại hạt cùng kiều mạch qua đêm, rồi nấu trong vài phút. Bạn có thể sử dụng cùng 1 ít sữa tươi và thêm bột quế cho hương vị thơm ngon hơn nhé!

Bữa trưa đơn giản với salad kiều mạch

Thêm một ít hạt kiều mạch luộc chín hoặc một ít bột kiều mạch chế biến sẵn vào món salad rau trộn là một lựa chọn thú vị không thể bỏ qua.

mon-salad-kieu-mach
Salad rau cũ với kiều mạch

Bữa tối cầu kỳ với hạt kiều mạch xào rau củ

Để có món xào rau củ, cả nhà hãy luộc hạt kiều mạch khoảng 10 phút để hạt chín mềm.

Xào chín rau củ, thêm gia vị, nước sốt… và cho kiều mạch đã luộc vào, trộn đều là chúng ta đã có ngay một món ăn giàu dinh dưỡng.

mon-kieu-mach-xao-rau-cu
Món kiều mạch xào rau củ

Đặc biệt tốt cho những người gầy, những người suy dinh dưỡng và những ai ăn chay thường xuyên đó nha. Hãy thử xem sao!

Tráng miệng hấp dẫn với bánh và sữa kiều mạch

Khi đã dần quen với những món kiều mạch đơn giản kia, bạn hãy thử nâng cấp với món bánh kiều mạch hay sữa kiều mạch.

Những chiếc bánh kiều mạch sẽ làm món tráng miệng hoặc ăn vặt lành mạnh dành cho cả gia đình của mình đấy ạ.

Sữa kiều mạch sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị của mình đấy! Và hãy kết hợp cùng vài quả chà là để thay thế cho đường tinh luyện sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời hơn cho sức khỏe chúng ta đó nha.

sua-hat-kieu-mach
Thay đổi khẩu vị với sữa kiều mạch

Chà, như vậy là chúng ta đã có nhiều món ăn cùng kiều mạch rất đơn giản rồi đó cả nhà ơi. Bạn có muốn thử ngay cho nóng không nào? Hãy bổ sung vào menu nhà mình một vài món ăn từ kiều mạch cả nhà nhé!

Chà, kiều mạch mua ở đâu đây ta?

Mua kiều mạch ở đâu, giá bao nhiêu?

Để chọn được hạt kiều mạch chất lượng, an toàn, chúng ta có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên cung cấp ngũ cốc, các loại hạt thực dưỡng. Hoặc các shop online uy tín trên sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Sendo, Adayroi hay Shopee cả nhà nhé.

Nói về giá của kiều mạch thì khá đa dạng, với loại hàng nhập khẩu từ Mỹ có mức giá khoảng 350 ngàn 1kg (thường được đóng gói 680gr với giá 230k).

Với kiều mạch nhập khẩu từ Nga có mức giá rẻ hơn, khoảng 200k/1kg (thường được đóng gói 800g với giá 160k).

kieu-mach-mua-o-dau
Mua kiều mạch ở đâu?

Hehe, vậy là bạn lại có thêm kiến thức mua sắm kiều mạch rồi nha. Từ nay đi mua sẽ không sợ bị “hớ giá” nữa rồi các bạn ơi!

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kha khá thông tin kiều mạch rồi, nhưng mình biết chắc bạn vẫn còn một số nghi vấn về em ấy. Vậy những nghi ngờ của bạn về kiều mạch sẽ là gì?

Thắc mắc về kiều mạch

Chắc nhiều lắm phải không nè? Hay để mình liệt kê ra vài câu hỏi nhé.

Có mấy dạng sản phẩm kiều mạch?

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm kiều mạch lắm nha cả nhà.

Nhưng chỉ có thể kể ra một số dạng cơ bản: hạt khô nguyên cám, hạt cán dẹp và dạng bột.

Ngoài ra còn xuất hiện một dạng mới là trà kiều mạch. Đơn giản chỉ là hạt kiều mạch nguyên chất rang lên thôi ạ.

tra-kieu-mach-nguyen-chat
Trà kiều mạch nguyên chất

Ý mà, kiều mạch, yến mạch, cũng là mạch không biết có giống nhau không ta?

Tuy yến mạch và kiều mạch đều thuộc nhóm ngũ cốc, nhưng lại khác nhau cả về nguồn gốc, hình dạng màu sắc và công dụng nữa.

Kiều mạch thì chúng ta đã nói khá nhiều bên trên rồi phải không nè? Để mình nói sơ về yến mạch nhé!

Yến mạch (Oat) thuộc cây thân cỏ giống lúa. Trồng ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Khi bán ra thị trường với hình dẹt phẳng. Màu trắng ngà.

kieu-mach-co-phai-yen-mach
Yến mạch khác kiều mạch

Nhìn hình dạng là biến kiều mạch không phải là yến mạch rối há.

Về thành phần dinh dưỡng có trong yến mạch chứa chủ yếu tinh bột và chất xơ (66%) như kiều mạch.

Tuy nhiên có nhiều protein (11,2%) và chất béo hơn (,2%) đứng đầu trong các loại ngũ cốc luôn.

Yến mạch cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin như B1, B2, B3, B6, E,… chiếm 4,5%

Ngoài ra còn chứa chất chống oxy hóa cao là avenanthramides

Dĩ nhiên, yến mạch cũng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta nhé cả nhà.

Chẳng hạn như: Giảm cholesterol trong máu với beta-glucans cao; Đốt cháy mỡ thừa và giúp tăng hoạt động của cơ bắp; Trị táo bón, đường ruột, chống lão hóa và làm đẹp da.

Như vậy, chúng ta có thể dùng luân phiên hoặc kết hợp trong bữa ăn để có thể nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe rồi đấy.

Trẻ em có được dùng kiều mạch không nhỉ?

Với ưu điểm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, không chứa gluten và dễ hấp thụ, kiều mạch chính là thực phẩm vàng cho các bé nhà mình đấy ạ.

Tuy nhiên, để sử dụng kiều mạch hiệu quả và an toàn, các bạn chú ý cho bé sử dụng kiều mạch khi bé được 8 tháng trở lên nhé! Bởi vì khi này, cơ thể bé đang tập làm quen và thích nghi với mọi thứ xung quanh, cũng như dần hoàn thiện các bộ phận tiêu hóa của mình rồi đấy!

Nhớ nhé cả nhà! Các bé 8 tháng tuổi trở lên mới được sử dụng kiều mạch nha.

Phải làm gì khi bị dị ứng kiều mạch?

Việc sử dụng kiều mạch gây ra dị ứng là khá hiếm.

Tuy nhiên, nếu sau khi dùng kiều mạch bạn có những dấu hiệu như nổi mề đay, sưng lưỡi, nôn và khó thở.

Hãy ngưng sử dụng và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, chữa trị kịp thời nha!

Kiều mạch không nên ăn cùng với thực phẩm nào?

Theo mình tìm hiểu, trong ẩm thực cổ truyền phương Đông, kiều mạch không nên nấu hay ăn cùng với thịt thỏ, thịt vịt.

Vì thế, khi có ý định chuẩn bị những bữa tiệc thịnh soạn cho cho gia đình, nếu chọn kiều mạch bạn cũng nên loại bỏ vài loại không phù hợp ra khỏi menu đó nhé.

kieu-mach-khong-nen-an-cung-thit-vit
Thưc phẩm kị kiều mạch

Lời kết

À há, vậy là chúng ta đã biết rõ về kiều mạch rồi cả nhà nha. Những khái niệm về kiều mạch, thành phần dinh dưỡng, lợi ích và cả cách chế biến món ăn cũng như nơi mua kiều mạch với giá tốt đã được mình tổng hợp cả vào bài viết này rối đấy!

Và từ nay, các bạn cũng không thể nhầm lẫn kiều mạch và yến mạch nữa đâu. Quả thật hữu ích phải không ạ?

kieu-mach-tam-giac-mach-la-gi
Kiều mạch là lựa chọn đáng giá

Kiều mạch là thực phẩm rất đáng đồng tiền bát gạo, và cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những ai có bệnh về tim mạch, tiểu đường.

Vì vậy, các bạn hãy đưa kiều mạch vào các bữa ăn của gia đình mình để nhận thật nhiều lợi ích từ em ấy nhé!

1