Trà kiều mạch: Đột phá giới hạn của sự tao nhã

Không biết bạn đã thử qua trà sữa kiều mạch chưa nè? Vô cùng đặc biệt luôn!

Phải diễn tả sao ta? Trà kiều mạch thơm dịu gần giống trà gạo rang của Nhật, pha cùng sữa tươi, quyện với trân châu giòn giòn.

Wow, đã lắm luôn!

Bởi vậy khi mới ra đời, trà sữa kiều mạch đã nhanh chóng thu hút được sự tò mò của các tín đồ trà sữa. Và tới nay thì nó đã trở thành món trà sữa khá được yêu thích.

Đương nhiên rồi, vì kiều mạch là một loại hạt mang đến nhiều năng lượng rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Lại còn không gây tăng cân nên em ấy luôn được ưu ái có mặt trong bữa ăn của hội chị em nữa đó.

tra-sua-kieu-mach
Trà sữa Kiều mạch

Ý mà, tự dưng lại “lôi” trà sữa kiều mạch vào để “thèm thuồng” vậy nhỉ!

Ahihi!… Chắc chắn là không ai có thể cưỡng lại được độ ngon của em ấy rồi. Thế nhưng nếu chúng ra không cho sữa, đá, trân châu vào thì sao hè?

Có ngay món trà kiều mạch chứ còn sao nữa!

Vậy thì cả nhà cùng mình thưởng thức trà kiều mạch nhé.

Xin mời! Let’s go…

Trà kiều mạch là gì?

Nếu Châu Âu tự hào về rượu như đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Phương Tây, thì Phương Đông có trà, đồ uống tinh tế và thuần khiết.

Khi nhắc đến trà (chè) cả nhà nghĩ ngay đến trà truyền thống, được làm từ lá trà (Camellia sinensis). Với trà xanh, trà ô long, trà đen. Chỉ phù hợp với đàn ông, người có tuổi,…

Thế nhưng gần đây có nhiều loại trà phù hợp cho cả phái đẹp. Giúp chị em thỏa mãn nhu cầu làm đẹp, tân trang cho vóc dáng, sức khỏe của mình.

Trà kiều mạch (buckwheat tea) có thể xem là một loại trà “phi truyền thống” ấy. Được làm từ hạt kiều mạch rang, lá hoặc hoa của cây kiều mạch. Thưởng thức bằng cách ngâm vào nước sôi từ vài phút đến vài giờ.

tra-kieu-mach-nong
Trà Kiều Mạch

Trà kiều mạch rất ưa chuộng tại các nước phương Đông cả nhà ạ!

Được gọi là Sobacha (そば茶) ở Nhật Bản, Memil-cha  (메밀차) ở Hàn Quốc và Kuqiao-cha (苦荞茶) tại Trung Quốc.

Trà kiều mạch được uống ấm hoặc lạnh. Không cần thêm đường, sữa hay thứ nào khác. Có thể pha sẵn cho vào bình giữ nhiệt, mang lên văn phòng và dùng nhâm nhi cả ngày luôn.

Vừa tao nhã, vừa thanh khiết, lại còn tốt cho sức khỏe, cho làn da mịn màng, vóc dáng cân đối nữa chứ.

Để xem em ấy vì sao lại lợi hại đến vậy, mời cả nhà cùng mình đến mục tiếp theo nhé.

Trà kiều mạch có tác dụng gì?

Ái chà, không lẽ giờ mình kể lại những công dụng tuyệt vời của kiều mạch sao ta?

Hihi!… Ý mình là, vì nguyên liệu từ hạt kiều mạch rang nguyên chất nên trà kiều mạch cũng chứa đựng hết lợi ích của kiều mạch.

Dù đã có bài viết giới thiệu về kiều mạch rồi nhưng mình cũng tóm lượt lại để cả nhà dễ theo dõi há.

tra-kieu-mach-co-tac-dung-gi
Công dụng của trà kiều mạch

#1 Tốt cho tim mạch, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh

Một nghiên cứu đã thực hiện trên 220 phụ nữ mãn kinh bị rối loạn tim mạch (CVD) được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ, cho rằng sử dụng trà kiều mạch (buckwheat tea) ít nhất 6 lần 1 tuần, rất tốt để kiểm soát các dấu hiệu và tiến triển của CVD.

Nó cũng bảo vệ chúng ta tránh khỏi các vấn đề sức khỏe thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh như huyết áp cao, cholesterol cao,….

#2 Giảm glucose trong máu, có lợi trong điều trị bệnh tiểu đường

Trà kiều mạch có phức hợp vitamin B như vitamin B1 và vitamin ​​B2. Nó cũng bao gồm hợp chất D-chiro-inositol có thể giúp duy trì và kích hoạt quá trình chuyển hóa glucose của cả người và động vật.

Một bài báo được công bố trên Tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm cho rằng trà kiều mạch làm giảm mức đường huyết ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, mình còn tìm thấy 2 nghiên cứu từ Khoa Dịch Tễ học, Đại học Quân Y thứ 2, Thượng Hải, Trung Quốc và Trung tâm phòng ngừa và Nghiên cứu lâm sàng xứ Wales, Baltimore đã chỉ ra sự liên kết lượng kiều mạch để giảm đường trong máu ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2.

tra-kieu-mach-tot-cho-suc-khoe
Trà kiều mạch tốt cho người tiểu đường

Một nghiên cứu khác cũng đã kết luận rằng chiết xuất hạt hoặc trà kiều mạch làm giảm mức đường huyết từ 12 đến 19% sau 90 và 120 phút sau khi dùng cho động vật thí nghiệm mắc bệnh tiểu đường.

#3 Cải thiện chức năng rụng trứng

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, hạt kiều mạch được nạp D-Chiro-Inositol làm tăng hoạt động của insulin ở những bệnh nhân mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Do đó, nó góp phần cải thiện chức năng rụng trứng, giảm mức huyết áp, giảm nồng độ androgen và triglyceride huyết tương.

#4 Tăng cường hệ miễn dịch

Kiều mạch rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm tocotrienols, vitamin E, axit phenolic, selen và axit phytic.

Những chất đặc biệt tốt trong việc cải thiện mức độ miễn dịch của cơ thể. Các chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do độc hại trong cơ thể, do đó góp phần bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại virus, vi khuẩn và vi sinh có hại.

tra-kieu-mach-tot-cho-phu-nu
Trà kiều mạch giúp tăng đề kháng

#5 Cực tốt cho hệ tiêu hóa và thận

Phytonutrients trong trà kiều mạch dẫn đến cải thiện hệ thống tiêu hóa, làm giảm cơ hội mắc phải sỏi mật. Nó còn là một loại nước uống giàu chất xơ cũng tốt cho việc giảm táo bón.

Theo các nghiên cứu khác nhau trên động vật, việc uống trà kiều mạch làm giảm và chấm dứt các vấn đề về thận của chuột. Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để có được kết quả tích cực cho con người.

#6 Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư do nội tiết tố

Theo y học cả đông và Tây thì loại trà này được biết đến với tác dụng chống ung thư ngăn ngừa ung thư phụ thuộc hormone như ung thư vú bằng cách chuyển hóa lignans thành enterolactone trong ruột.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lignans cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

#7 Ngăn ngừa phù thũng

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Châu Âu, trà kiều mạch có hiệu quả cao trong điều trị sưng phù gây ra do bệnh suy tĩnh mạch mạn tính.

Nghiên cứu đã thực hiện trên những bệnh nhân người, trong đó một nhóm được uống trà kiều mạch. Kết quả ghi nhận sự cải thiện đáng kể ở những bệnh nhân dùng trà kiều mạch so với những bệnh nhân trong nhóm khác.

Tra-kieu-mach-tot-cho-tieu-hoa
Trà kiều mạch ngăn ngừa phù thũng

Kết quả còn chỉ ra trà an toàn và có ảnh hưởng tốt đến các bệnh nhân phù nề với vấn đề CVI và có thể ngăn chặn sự tiến triển của nó.

#8 Hỗ trợ giảm cân

Trà kiều mạch có ít calo hơn và do đó em ấy là một sự thay thế lý tưởng cho đồ uống có hàm lượng calo cao.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự hiện diện của catechin, một chất chống oxy hóa tự nhiên trong trà kiều mạch, có thể thúc đẩy giảm cân. Giúp ngăn ngừa và giảm cơ hội tích tụ thêm chất béo, đặc biệt là ở vùng eo.

Một nghiên cứu khác về bệnh béo phì đã tiết lộ rằng các chất chiết xuất từ ​​trà kiều mạch có chứa một lượng catechin tốt giúp kiểm soát cân nặng.

tra-kieu-mach-giam-can-hieu-qua
Trà kiều mạch giảm cân hiệu quả

Xem thêm: 5 Cơ chế giảm cân của trà kiều mạch

Nhiêu đó “bằng cớ” đủ chứng minh cho sức mạnh của trà kiều mạch của chúng ta chưa nhỉ?

Chưa hết nha còn một điều thú vị này nữa mà mình muốn chia sẻ với cả nhà…

Trà kiều mạch có chứa caffeine không?

Cả nhà sẽ không phủ nhận rằng trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên trong trà có chứa hàm lượng caffeine.

Nếu bạn được khuyên cáo cắt giảm lượng caffeine thì trà kiều mạch là lựa chọn thay thế tốt nhất. Không chỉ không chứa caffeine, trà kiều mạch còn cung cấp tất cả các lợi ích của trà xanh.

Chúng ta thường tìm đến trà, cà phê hay nhưng món ăn vặt khi muốn tập trung làm việc vào ban đêm. Nhưng quả thật đó không phải là điều khôn ngoan nhất cho giấc ngủ và vòng eo của chúng ta.

tra-kieu-mach-khong-chua-cafein
Trà kiều mạch không chứa caffeine

Với trà kiều mạch lại khác, em ấy có thể giúp bạn cảm thấy đầy năng lượng, thư giãn, tập trung tốt hơn và sau đó là một giấc ngủ thật sâu mà không lo béo bụng.

Ủa mà nói nhiều về trà kiều mạch rồi, không biết nó có vị gì nhỉ?

Nước trà có màu vàng óng, ngọt dịu, thoang thoảng mùi lúa mì, hương vị rang, có thể cảm nhận được hương thơm trong ngụm đầu tiên. Dù đậm đặc nhưng không có vị đắng.

Giờ thì cả nhà đã có đủ lý do để tự chuẩn bị cho mình một tách trà kiều mạch rồi há! Bắt đầu ngay thôi.

Làm thế nào để pha trà kiều mạch thơm ngon?

Tất cả những gì bạn cần là hạt kiều mạch khô và một cái xoong hoặc ấm trà, thế là đủ!

Bước 1: Đun sôi 3 cốc (800 ml) nước trong nồi hoặc ấm trà.

Bước 2: Thêm 2 muỗng canh (20 gram) hạt kiều mạch rang vào nồi, đun sôi trong 30 giây.

Bước 3: Để yên trong 3-4 phút.

Bước 4: Nhâm nhi thôi nào.

Nếu không có thời gian, chỉ cần bạn cho hạt kiều mạch rang vào một chiếc cốc, sau đó cho nước sôi vào, chờ 5 phút. Thế là cũng có một tách trà tuyệt hảo rồi.

tra-kieu-mach-tot-cho-he-tieu-hoa
Pha trà kiều mạch

Pha lại 2,3 lần kiều mạch vẫn còn đậm vị cả nhà nha. Chúng ta còn có thể tách riêng hạt kiểu mạch để thưởng thức nữa đó. Thiệt là không bỏ phí tí nào luôn.

Nếu pha trà từ lá và hoa kiều mạch, nhớ thêm 1 đến 2 muỗng trà khô vào 1 cốc nước nóng và để yên trong 5 đến 10 phút để đậm vị bạn nhé!

Không chần chừ nữa, cả nhà cùng mình tìm mua trà kiều mạch ngay và luôn…

Nhưng… trước tiên phải phân biệt:

Có những loại trà kiều mạch nào?

Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn loại trà kiều mạch ở những đất nước “sành” trà như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Việt Nam chúng ta thì cả nhà sẽ thấy ít hơn.

Theo quan sát của mình, có mấy loại trà này nè:

#1 Trà kiều mạch nguyên hạt

Em nó là phổ biến nhất đó cả nhà ạ! Hạt kiều mạch (kiều mạch đắng, kiều mạch đen,…) được rang khô và đóng gói.

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại trà có màu sắc khác nhau như vàng xanh, vàng nâu, đen,… Do sản xuất từ các loại kiều mạch và cách rang sấy khác nhau.

Có thể khẳng định rằng trà kiều mạch loại nguyên hạt có giá đắt nhất. Giá trị dinh dưỡng của hạt kiều mạch là cao nhất mà.

Uống loại này thú vị lắm cơ! Vừa nhâm nhi ngụm trà, vừa thưởng thức hạt bùi bùi, thơm thơm.

#2 Trà kiều mạch túi lọc

Nhìn vào cũng na ná giống các loại trà túi lọc khác. Rất tiện lợi, chúng ta có thể có được 1 tách trà kiều mạch trong tích tắt.

Ý vậy mà, thường thì bên trong túi không phải hoàn toàn là hạt kiều mạch đâu nhé. Còn có cả lá, hoa và thân cây kiều mạch nữa đó.

tra-kieu-mach-tui-loc
Trà kiều mạch túi lọc

Trà sữa, hay các loại nước pha chế có kiều mạch thường sử dụng loại túi lọc để đậm vị hơn.

#3 Trà kiều mạch dạng nén

Hì, nghe có vẻ giống kẹo hay thuốc ý nhỉ! Có loại trà này đó nha cả nhà.

Thân, lá, hoa và hạt kiều mạch sẽ được xay và nén lại thành dạng sợi, sau đó cắt đoạn nhỏ,… Hơi khó hình dung quá ta…. xem hình dưới bạn há.

tra-kieu-mach-dang-vien
Trà kiều mạch viên

Trong 3 loại trên bạn thích loại nào? Mình thì “khoái” trà kiều mạch hạt hơn. Nên sẽ bật mí cho cả nhà:

Cách chọn loại trà kiều mạch chất lượng?

Để chọn đúng loại trà hạt chất lượng, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:

#1 Phân biệt màu sắc của hạt trà

Màu sắc của trà kiều mạch chất lượng có màu xanh vàng, kích thước của hạt trà là đồng đều, và ít có sự khác biệt về màu sắc.

tra-kieu-mach-chat-luong
Trà kiều mạch chất lượng

#2 Phân biệt với màu của nước trà

Nếu trà pha trong, có ít tạp chất và có màu vàng xanh, điều đó có nghĩa là chất lượng của trà kiều mạch này tốt hơn.

#3 Phân biệt với mùi thơm của trà

Sau khi ngâm trong nước nóng, nếu nó tỏa ra mùi thơm kiều mạch dịu nhẹ và tinh khiết, đó là một tách trà kiều mạch hoàn hảo.

#4 Thời gian ủ trà

Một ấm trà kiều mạch chất lượng sẽ có thời gian lưu giữ màu sắc và mùi thơm lâu.

Yeah! Có quá nhiều thông tin giúp chúng ta chọn mua một sản phẩm chất lượng rồi. Chỉ còn tìm nơi mua nữa thôi.

Mua trà kiều mạch ở đâu?

Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm có xuất xứ từ Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc. Còn có cả nhập khẩu từ Mỹ, Nga,…Việt Nam cũng có vài đơn vị sản xuất.

Chúng ta dễ dàng tìm thấy trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Sendo, Shopee, Adayroi, Amazon, Alibaba, Ebay,…. Và một số cửa hàng tiện ích hay hệ thống phân phối trà, ngũ cốc, hạt,…

noi-ban-tra-kieu-mach
Nơi bán trà kiều mạch

Đừng quên phân biệt chủng loại và tìm hiểu về sản phẩm trước khi móc hầu bao bạn nhé!

Ý mà, còn nhiều thắc mắc về trà kiều mạch lắm cơ… Thiệt luôn á…

Bạn hỏi, trà kiều mạch trả lời!

Chắc hẳn cả nhà sẽ thắc mắc giống mình về em ấy. Mình giơ tay trước há.

Người cao tuổi uống trà kiều mạch được không?

Các gốc tự do gây ra tổn thương oxy hóa đối với các đại phân tử sinh học như DNA, lipid và protein, gây tổn thương tế bào, lão hóa và rối loạn chức năng, là nguyên nhân quan trọng nhất gây lão hóa ở người. Trà kiều mạch rất giàu các loại yếu tố chống oxy hóa: Bioflavonoid, selen, vitamin C và vitamin E, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả và trì hoãn sự lão hóa.

Và em ấy còn tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường, huyết áp cao nữa cơ mà.

Thế trẻ em thì sao?

Hiệp hội Dinh dưỡng Quốc tế cho rằng hàm lượng dinh dưỡng của kiều mạch được gọi là “đối tác vàng tự nhiên”  của dinh dưỡng cho trẻ em.

Sử dụng lâu dài có thể tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện trí thông minh và thúc đẩy phát triển.

Còn mẹ bỉm đang cho con bú, có uống trà kiều mạch được không?

Không ít chuyên gia bật mí lợi ích thiết thực của kiều mạch đối với phụ nữ sau sinh.

Cụ thể là giúp mẹ bỉm về dáng nhanh, ngủ ngon, đẹp da. Và còn một tác dụng lưỡng toàn nữa: Trà kiều mạch lợi sữa.

ai-khong-nen-uong-tra-kieu-mach
Trà kiều mạch lợi sữa

Thế thì trà kiều mạch có thể giúp mẹ bỉm chúng ta thực hiện được ước mơ nhỏ nhoi, đó là sớm lấy lại vóc dáng, đẹp da và nhiều sữa cho baby rồi còn gì.

Sao em ấy lại lợi hại vậy nhỉ?

Vì kiều mạch có chứa các vitamin và khoáng chất như: Chất đạm, chất xơ, canxi, Magie, Phot pho, Kali, Vitamin C và B6… rất tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.

Uống trà kiều mạch thường xuyên sẽ giúp sữa về nhiều, sữa mát, thơm, vàng và đặc.

Vậy là không cần mất thời gian xay hạt, uống thuốc rồi ngồi chờ sữa về trong vô vọng…

… mà chỉ cần uống trà kiều mạch thôi, phải không nè!

Mấy anh chàng uống nhiều rượu?

Tin vui cho các chàng là thích hợp nhé!

Trà kiều mạch rất giàu amylopectin và chứa một lượng lớn chất nhầy gel, có thể bảo vệ hiệu quả niêm mạc dạ dày. Tác dụng hạ enzyme có tác dụng bảo vệ gan đáng kể.

Nghe nói uống nhiều trà kiều mạch có thể trị táo bón?

Trà kiều mạch có hàm lượng chất xơ cao, vừa giúp nhuận tràng, vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ hạt kiều mạch được ví như “chị lao công” miệt mài dọn rác cho đường ruột chúng ta vậy ý…

Uống trà kiều mạch không những không gây táo bón mà còn trị táo bón nữa đó cả nhà. Sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta tận hưởng đến hạt cuối cùng.

tra-kieu-mach-nguyen-chat
Trà kiều mạch nguyên chất

Lời kết

Uống trà không còn là thói quen tao nhã của phái mạnh. Mà còn là lựa chọn thông minh của phái đẹp.

Nếu bạn đang tìm cho mình một biện pháp tự nhiên để có thể giảm cân hay có ngay “vòng eo con kiến” thì hãy thử ngay trà kiều mạch bạn nhé.


Cùng FCHA hỏi nhanh – đáp gọn

Mình biết là 5 câu hỏi bên trên vẫn chưa thỏa mãn tò mò của cả nhà về trà kiều mạch phải không nào? Hãy lướt qua thêm vài thắc mắc nho nhỏ dưới đây nhé!

Trà sữa kiều mạch là gì?

Đáp gọn: Trà sữa kiều mạch là loại trà sữa có vị kiều mạch. Nước trà làm từ bột kiều mạch rang, hoặc túi trà kiều mạch. Pha cùng sữa tươi, trân châu, thạch đường nâu, kem cheese,…

Trà kiều mạch Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản có tác dụng giảm cân?

Đáp gọn: Có. Nhưng hiệu quả phụ thuộc vào chất lượng hạt kiều mạch, thành là hạt khô nguyên chất hay lá trà, thân cây trà,…

Uống trà kiều mạch có bị nóng trong người không?

Đáp gọn: Hoàn toàn ngược lại. Trà kiều mạch còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Phù hợp cả với người có tiền sử nóng gan, táo bón, tiêu hóa kém,…

Nên uống trà kiều mạch vào lúc nào?

Đáp gọn: Bất kỳ lúc nào bạn muốn. Trà kiều mạch không gây mất ngủ hay “cồn cào” khi đói như các loại trà truyền thống. Nếu bạn muốn giảm cân, nên uống trước khi ăn.

1